Welcome, Guest. Please login or register.

จำหน่ายอะไหล่ BMW E60 E90 มือสอง ราคาถูก ราคากันเอง
จำหน่ายอะไหล่ BMW E36 E46 มือสอง ราคาถูก ราคากันเอง
ฝากรูปฟรี สนใจติดต่อโฆษณา 88 AUTO ศูนย์ติดตั้งฟิล์มรถยนต์และอาคารระดับมืออาชีพ เว็บไซต์ศูนย์รวม ซือ-ขาย ล้อ แม็กซ์ ยาง สนใจติดต่อโฆษณา
สนใจติดต่อโฆษณา P&P Autoshop ขายอะไหล่รถยุโรปและBMW อะไหล่ไทย.คอม Benz Thailand Club
สนใจติดต่อโฆษณา สนใจติดต่อโฆษณา Siammushroom.com รู้ลึก รู้จริง เรื่องเห็ด GanoThailand.net

ผู้เขียน หัวข้อ: เคล็ดลับการทำ อาหารหมา สำหรับสัตว์เลี้ยงที่ป่วยเป็นโรคไต (Kidney Disease)  (อ่าน 58 ครั้ง)

siritidaphon

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 117
  • Karma: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ปัญหาโรคไตในสัตว์เลี้ยงนับเป็นอีกหนึ่งโรคที่สร้างความกังวลใจแก่เจ้าของสัตว์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะสุนัขและแมวที่อยู่ในภาวะสูงอายุจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นและเป็นกันแทบทุกตัว แต่โรคนี้ก็สามารถเกิดในสัตว์เลี้ยงอายุน้อยได้เช่นกัน โดยสาเหตุสำคัญที่ทำให้เป็นโรคไต คือ สุนัขและแมวได้รับสารเคมีหรือสารสังเคราะห์เข้าสู่ร่างกายเป็นเวลานาน จากการเลี้ยงดูที่ไม่เหมาะสมส่งผลให้พวกเขาเป็นโรคไตได้เร็วขึ้น (อาจฟังดูงงหน่อย แต่เดี๋ยวถ้าอ่านไปเรื่อยๆก็จะเข้าใจถึงที่หมอสื่อเองนะ)

และเนื่องจากไตเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญต่อร่างกายมาก หน้าที่หลักของไตคือ กรองเอาของเสียออกจากเลือด รักษาสมดุลของสารน้ำและแร่ธาตุในร่างกาย รวมถึงทำหน้าที่คล้ายต่อมไร้ท่อ ผลิตฮอร์โมนที่ควบคุมความดันเลือดและสร้างเม็ดเลือดแดง เมื่อไตมีปัญหาย่อมส่งผลให้ระบบอื่นในร่างกายมีผลกระทบตามไปด้วย

ปัจจัยหลายอย่างที่ส่งผลให้สัตว์เลี้ยงเป็นโรคไตได้ มีดังนี้ครับ

สาเหตุแรกที่หมอไม่พูดถึงคงไม่ได้ นั่นคือ “อาหาร” คงปฏิเสธไม่ได้ว่าน้องหมาน้องแมวในบ้านเราส่วนใหญ่กินอาหารสำเร็จรูปเป็นหลัก ซึ่งอาหารสำเร็จรูปทุกชนิดล้วนมีส่วนผสมของวัตถุดิบกันเสีย สารกันบูด สารแต่งกลิ่นและรส โดยจะมีมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับคุณภาพและราคา การให้กินอาหารประเภทนี้ไปนานๆเป็นเสมือนระเบิดเวลาที่ก่อให้เกิดปัญหาที่ไตไม่ช้าก็เร็ว

*โดยส่วนตัวหมอไม่สนับสนุนให้น้องหมาน้องแมวกินอาหารประเภทนี้อยู่แล้วครับ เพราะมันไม่ถูกหลักธรรมชาติ แต่เราควรให้พวกเขากินอาหารสดดิบที่เหมาะกับระบบย่อยอาหารของพวกเขา และมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่า ไม่ก็กินอาหารปรุงสุกแบบถูกหลัก (ซึ่งเหตุผลที่ควรให้อาหารประเภทนี้ หมอเคยเขียนอธิบายไปแล้วครับ ลองกลับไปอ่านบทความย้อนหลังกันเอาเองนะ)

แต่ถ้าไม่มีเวลาทำอาหาร หรือไม่สะดวกจริงๆ ขอให้เลือกซื้ออาหารสำเร็จรูปเกรด “ซุปเปอร์พรีเมี่ยมแบบโฮลิสติค” เพราะจะใช้วัตถุดิบเกรดเดียวกันกับที่คนทาน ไม่มีส่วนผสมที่เป็นเมล็ดธัญพืช ปราศจากสารเคมีและไร้สารสังเคราะห์ อีกทั้งมาตรฐานการผลิตยังทันสมัยกว่า แต่ก็ต้องแลกกับราคาที่ค่อนข้างสูง (1 กก. ราคาอยู่ที่ 350-400 บาท) ซึ่งหมอว่าให้อาหารสดดิบยังถูกกว่าอาหารสำเร็จรูปแบบนี้อีกนะ แค่ต้องเสียเวลาเตรียมก็เท่านั้น แถมประโยชน์ยังมากกว่าด้วยเคล็ดลับการทำ อาหารหมา สำหรับสัตว์เลี้ยงที่ป่วยเป็นโรคไต (Kidney Disease) ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.petcitiz.info/อาหารหมา/

 
ติดต่อโฆษณา/เว็บเพื่อนบ้าน | | PageRank