Welcome, Guest. Please login or register.

จำหน่ายอะไหล่ BMW E60 E90 มือสอง ราคาถูก ราคากันเอง
จำหน่ายอะไหล่ BMW E36 E46 มือสอง ราคาถูก ราคากันเอง
ฝากรูปฟรี สนใจติดต่อโฆษณา 88 AUTO ศูนย์ติดตั้งฟิล์มรถยนต์และอาคารระดับมืออาชีพ เว็บไซต์ศูนย์รวม ซือ-ขาย ล้อ แม็กซ์ ยาง สนใจติดต่อโฆษณา
สนใจติดต่อโฆษณา P&P Autoshop ขายอะไหล่รถยุโรปและBMW อะไหล่ไทย.คอม Benz Thailand Club
สนใจติดต่อโฆษณา สนใจติดต่อโฆษณา Siammushroom.com รู้ลึก รู้จริง เรื่องเห็ด GanoThailand.net

ผู้เขียน หัวข้อ: ต้องมีอะไรบ้างในการเลี้ยงปลาทอง  (อ่าน 137 ครั้ง)

siritidaphon

  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 120
  • Karma: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ต้องมีอะไรบ้างในการเลี้ยงปลาทอง
« เมื่อ: มิถุนายน 11, 2018, 09:04:50 pm »
ปลาทองเป็นปลาที่มีผู้คนนิยมเลี้ยงกันมากชนิดหนึ่ง การเลี้ยงมีหลากหลายแบบซึ่งบางคนเลี้ยงปลาทองในตู้ บางคน  เลี้ยงในอ่าง ในบ่อ ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องความชื่นชอบและความสะดวกของแต่ละคน แต่เรื่องที่นักเลี้ยงปลาทองหลายคน      ประสบกันมาก นั่นก็คือ จะเลี้ยงปลาทองอย่างไรให้สวย ให้ออกมาสมบรูณ์ ซึ่งเรื่องพวกนี้ผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่ประสบ   ปัญหา มันต้องมีอะไรบ้างในการเลี้ยงปลาทอง
    ดังนั้นวันนี้ผมจึงไปหาคำตอบกับนักเลี้ยงปลาทองเกรดบน ที่มีฝีมือเป็นที่ยอมรับถึงความสามารถ นั่นคือ     


ทำไมต้องเป็นพี่หนึ่ง เอ็นเค ฟาร์ม ผมมีเหตุผล    ก็คือเพราะพี่หนึ่งเป็นนักเพาะเลี้ยงปลาทองที่ประสบความสำเร็จ และเป็นเจ้าของรางวัลที่     การันตีคุณภาพมากมาย ทั้งในและต่างประเทศ  ในนามของ NK Farm และแม้นวันนี้พี่หนึ่งจะไม่ ส่งปลาเข้าประกวดแล้ว แต่ก็ยังคงเป็นผู้ที่อยู่ เบื้องหลังปลาทองคุณภาพมากมายของนักประกวดปลาทองที่ส่งปลาทองประกวด โดยปลาทองที่เข้าประกวดจากลูกค้าของเอ็นเค  ฟาร์ม สามารถกวาดรางวัลเรียบแทบทุกรางวัล รวมถึงรางวัล Best in show และล่าสุดที่งานประมงฟิวเจอร์ปาร์ค รังสิต ที่ปลาของเอ็นเค สามารถกวดรางวัล ที่ 1,2,3 รวมถึงรางวัล ชมเชย และรางวัลที่ 1 และ 3 ประเภทปลาฮอลันดา ไซด์ตั้งแต่ 3 นิ้วขึ้นไป นั่นน่าจะเป็น  การรับประกันความสมารถในการเพาะเลี้ยง     และคัดเกรดปลาทองของพี่หนึ่งได้เป็นอย่างดี

การพูดคุยกับพี่หนึ่งในวันนั้น ทำให้ผมทราบว่าพี่หนึ่งมีเทคนิคมากมายเพื่อเลี้ยงปลาทองให้สวยและตัวใหญ่ โดยปลาไม่เสียสมดุลในโครงสร้างของปลาทองที่ดีไป นั่นคือความท้าทายที่พี่หนึ่งบอกว่า ไม่ใช่จะทำกันได้ทุกคน

เริ่มจากการคัดสรรปลาที่มีลักษณะที่ดี ตั้งแต่ปลายังเล็ก ซึ่งตรงจุดนี้พี่หนึ่งได้บอกว่า ปลาทองที่ตอนเล็กๆอาจจะไม่สวยและหลายคนคัดทิ้ง หรือมองว่าเป็นปลารอง แต่บางครั้งผมมองว่าปลาตัวนี้มันมีอนาคต มันสามารถมาดัดได้ ผมก็จะเก็บเอาไว้  และเลี้ยงพร้อมกับปรับโครงสร้างของมัน เพื่อให้มันเป็นปลาที่สวยแชมป์ต่อไป ซึ่งตรงจุดนี้มันเป็นเรื่องของสายตาที่จะมอง เห็นถึงอนาคตของปลาตัวนั้น

สำหรับเทคนิคการเลี้ยง พี่หนึ่งแนะนำว่า การเลี้ยงปลาทองเกรด ต้องลงทุนเยอะหน่อย โดยเฉพาะเรื่องอาหารกับน้ำเพราะ  ปลาของพี่หนึ่งจะเปิดน้ำเติมลงบ่อตลอดเวลาเพื่อรักษาอุณหภูมิของน้ำ สำหรับบ่อที่เลี้ยงขุนพี่หนึ่งก็จะใช้บ่อที่มีขนาดใหญ่ขนาด 3x3 เมตร สูง 80 เซ็นติเมตร และภายในบ่อจะเลี้ยงปลาไม่เกินสามตัว นอกจากนั้นการให้อาหาร ก็ต้องให้ปลากิน  ตลอด ไม่ปล่อยให้ปลาหิว และอาหารก็จะเป็นอาหารที่เป็นสูตรผสมพิเศษ รวมถึงมีการให้สลับกับอาหารสดอย่างไรทะเล สำหรับการให้ไรทะเล พี่หนึ่งบอกว่าจะให้เยอะ ให้ปลากินแบบหายใจก็เข้าปาก แล้วพอช่วงเย็นจึงจะดูดน้ำและไรที่เหลือ   ออก ก่อนที่จะเปลี่ยนน้ำใหม่ ซึ่งการทำแบบนี้นั้นมันเป็นการลงทุน และก็ไม่แปลกครับที่ปลาจาก เอ็นเค ฟาร์ม จะมีราคา   แพงจนนักเลี้ยงปลาทองมือใหม่สะดุ้ง เพราะบางตัวมีราคาเกินครึ่งแสน แต่หากมองว่าแล้วปลาของพี่หนึ่งจะขายได้หรือ       คำตอบคงอยู่ตรงที่พี่หนึ่งเอ็นเค ทำฟาร์มปลาทองมานานกว่า20ปี หากขายไม่ได้คงไม่อยู่ถึงวันนี้ และหากปลาทอง         ของเอ็นเค ไม่สวยจริง คงไม่มีตลาดที่ต่างประเทศ รวมถึงร้านตัวแทนจำหน่ายในนามเอ็นเค ที่สิงคโปร์ อย่างแน่นอน

สำหรับนักเลี้ยงปลาทองมือใหม่ หรือมือเก่า ที่อยากจะเลี้ยงและขุนปลาเพื่อขายทำราคาแบบเอ็นเค ไม่ใช่จะทำไม่ได้ แต่มันอยู่ที่คุณมีความพร้อมแค่ไหน เพราะมันไม่ใช่แค่เรื่องของเงินทุน แต่มันเริ่มตั้งแต่การคัดปลาเล็กเพื่อจะนำมาเลี้ยงขุนเป็นปลาเกรดสูง เรื่องแบบนี้ล่ะครับที่ผมมองว่ามันไม่ยากแต่ไม่ใช่ง่ายเลย

หากใครมีความสนใจอยากเลี้ยงปลาทองเกรดประกวด หรืออยากจะสอบถามข้อมูล หรือซื้อปลาจากเอ็นเคฟาร์ม ก็ลองสอบถามไปที่พี่หนึ่งดูนะครับ และหวังว่าไม่นานผมคงได้ยินชื่อคุณในฐานะนักประกวดปลาทองมือโปรอีกคนของเมืองไทยต้องมีอะไรบ้างในการเลี้ยงปลาทอง ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.petcitiz.info/รู้ก่อนคิดเลี้ยงปลาทอง/

 
ติดต่อโฆษณา/เว็บเพื่อนบ้าน | | PageRank